Tác Hại Của Niềng Răng Có Thể Bạn Chưa Biết? Lưu Ý Khi Niềng Răng

Bác sĩ Thái niềng răng
Cố vấn chuyên môn: BS CKII Nguyễn Thị Thái (BS Thái niềng răng)
 • Bằng Chuyên khoa Cấp II Chuyên khoa RHM Đại Học Y Hà Nội
 • Chủ tịch Hiệp hội nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Nha chu Việt Nam
 • Thành viên Dự án Nghiên cứu "Chỉnh nha công nghệ AI thời đại 4.0"

Niềng răng là giải pháp phổ biến được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Ngoài những hiệu quả ai cũng có thể nhìn thấy, tác hại của niềng răng là điều có thể bạn chưa tìm hiểu trước. Vì vậy hãy cùng theo dõi những tác hại có thể xảy ra trong quá trình niềng răng trong nội dung dưới đây.

Những vấn đề thường thấy trong quá trình niềng răng

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng một số khí cụ, tạo lực kéo ổn định đưa răng của bạn về đúng vị trí trên cung hàm. Chính vì vậy việc các khí cụ như mắc cài, dây cung, thun niềng răng gây đau, khó chịu cho bạn là chuyện hết sức bình thường. Dưới đây là một số vấn đề thường thấy đối với bệnh nhân trong quá trình chỉnh nha:

Đau nhức nhẹ

Tình trạng này thường xảy ra khi bạn mới đeo niềng, răng của bạn vẫn chưa quen với các khí cụ niềng răng. Một số trường hợp nặng hơn trong vài ngày đầu niềng răng bạn sẽ có thể bị đau đầu.

Các triệu chứng này là hoàn toàn bình thường, bạn có thể cải thiện chúng bằng cách sử dụng thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn. Nhưng nếu tình trạng đau nhức này không giảm đi mà ngày càng nghiêm trọng, hoặc đau kéo dài thì bạn cần phải đến nha khoa để kiểm tra răng ngay.

Niềng răng gây ra những cơn đau nhức ở giai đoạn đầu
Niềng răng gây ra những cơn đau nhức ở giai đoạn đầu

Mỏi hàm

Mỏi hàm là vấn đề phần lớn những người mới niềng răng đều gặp phải. Tình trạng mỏi nhức này thường xảy ra khi bạn đến nha khoa tái khám. Do bác sĩ dùng lực để khiến răng di chuyển nên xương hàm bị ảnh hưởng, gây cảm giác đau mỏi. Cũng như tình trạng đau nhức răng, bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau để làm dịu cảm giác giác này.

Ăn nhai khó khăn

Trong giai đoạn đầu của quá trình niềng răng, bạn sẽ gặp khó khăn trong vấn đề ăn nhai. Bạn không thể nhai được thực phẩm rắn hay cắn mạnh vì răng lúc này rất yếu. Những hành động ăn nhai quá mạnh như vậy sẽ gây đau và ê nhức cho răng. Ngoài ra, trong quá trình niềng răng, bạn sẽ phải thực hiện siết răng rất nhiều lần. Sau mỗi lần siết răng thì bạn sẽ gặp lại tình trạng như trên. Tuy nhiên đừng nên lo lắng vì tình trạng này sẽ chỉ kéo dài trong thời gian vài ngày đến 1 tuần. Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy thoải mái và ăn uống lại bình thường.

Tổn thương mô mềm

Trong quá trình niềng răng, bạn sẽ phải sử dụng một số khí cụ gắn lên răng như mắc cài và dây cung lên răng. Những khí cụ này đa phần làm từ kim loại hay vật liệu cứng. Chính vì vậy, bạn sẽ thường gặp phải các vấn đề như sứt môi, sứt má, rách lợi,…. gây cảm giác khó chịu.

Giải pháp cho tình trạng này là sử dụng sáp nha khoa. Bạn hãy lấy một lượng sáp nhỏ bôi lên vị trí mắc cài vị trí gây khó chịu cho bạn. Tình trạng tổn thương mô mềm này sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Một số tác hại có thể xảy ra khi niềng răng

Không thể phủ nhận niềng răng là phương pháp đem lại hiệu quả chỉnh nha cao và tương đối an toàn. Tuy nhiên có một số nguy cơ tiềm ẩn của niềng răng mà bạn có thể chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu một số tác hại có thể xảy ra khi niềng răng dưới đây:

Tổn thương tủy do niềng răng sai cách

Đây là tác hại của niềng răng silicon và tác hại của niềng răng tại nhà. Trên thực tế việc sử dụng các khí cụ để chỉnh nha là công việc đòi hỏi kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, độ rộng cung hàm của mỗi người là khác nhau, nên nếu tự niềng răng tại nhà, bạn sẽ dễ niềng răng sai cách. Khi đó, tình trạng răng của bạn không những không khá lên, mà bạn còn có nguy cơ bị viêm tủy, thậm chí nghiêm trọng hơn là chết tủy răng.

Ngoài ra, tổn thương tủy có thể xảy ra do tay nghề bác sĩ chỉnh nha kém, dẫn tới tổn thương chân răng.

Biến dạng khuôn mặt

Một tác hại của niềng răng tại nhà nữa là làm biến dạng khuôn mặt của bạn. Khi niềng răng sai cách, lực tác động lên 2 hàm không theo kỹ thuật, sẽ khiến gương mặt thay đổi, bị mất cân đối gây lệch mặt.

Đặc biệt, trong độ tuổi dậy thì, lúc này cấu trúc hàm răng đang phát triển, cần hết sức cẩn thận khi niềng răng để tránh hậu quả đáng tiếc sau này.

ĐỌC THÊM: Niềng Răng Bị Lệch Mặt [Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục Hiệu Quả]

Tác hại của niềng răng điển hình - gây biến dạng khuôn mặt
Tác hại của niềng răng điển hình – gây biến dạng khuôn mặt

Sâu răng

Tình trạng sâu răng thường là tác hại của niềng răng trong. Vì khi niềng răng mặt trong, các mắc cài sẽ được bác sĩ khéo léo giấu vào mặt trong của răng. Điều này gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng vì bàn chải khó có thể len lỏi được vào từng kẽ răng. Bạn sẽ rất dễ bị sâu răng nếu như răng không sạch. Chính vì vậy, khi đang trong quá trình niềng răng, bạn cần phải vệ sinh răng miệng thật sạch bằng cách dành từ 3- 5 phút vệ sinh răng, sử dụng thêm các cung cụ hỗ trợ như máy tăm nước, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, nước súc miệng để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Tiêu chân răng

Tiêu chân răng là tình trạng chân răng bị mòn dần trong quá trình chỉnh nha. Đây là tác hại của việc nhổ răng để niềng. Thông thường khi niềng răng lượng chân răng bị tiêu vẫn nằm trong mức an toàn. Tuy nhiên có một số trường hợp cá biệt, lượng chân răng bị tiêu có thể lên đến 50%. Sự tiêu chân răng này có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng của bạn sau này.

Răng rụng sớm

Một số bác sĩ có tay nghề không cao, kỹ thuật chỉnh nha yếu kém. Khi thực hiện niềng răng cho bạn bác sĩ sẽ không điều khiển được lực tác động lên răng. Điều này có thể dẫn đến việc răng và hàm của bạn bị tổn thương và yếu đi sau khi niềng, về tương lai bạn sẽ bị rụng răng sớm. Đây là tác hại của niềng răng mà các nha sĩ không mong muốn xảy ra.

Chạy răng sau niềng

Sau khi đã kết thúc quá trình chỉnh nha, bạn thường sẽ phải đeo thêm hàm duy trì trong ít nhất 6 tháng để đảm bảo tính ổn định của răng. Tuy nhiên, nếu bạn không thường xuyên sử dụng hàm duy trì, rất có thể răng của bạn sẽ không còn ở đúng vị trí sau khi niềng mà sẽ trở lại vị trí cũ, niềng răng xong vẫn xấu. Chính vì vậy hãy đeo hàm duy trì đều đặn để quá trình chỉnh nha đạt được kết quả tốt nhất.

TÌM HIỂU NGAY: Tình Trạng Niềng Răng Xong Bị Hóp Má [Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục]

Những ai không nên niềng răng?

Cách tốt nhất để có một hàm răng đẹp là phải hiểu rõ tình trạng răng của mình và lựa chọn phương pháp phù hợp. Mặc dù niềng răng vô cùng phổ biến hiện nay tuy nhiên không phải ai cũng sẽ phù hợp với phương pháp này. Dưới đây là một số trường hợp cần cân nhắc trước khi quyết định để tránh tác hại của niềng răng:

Bệnh nha chu nặng

Bệnh nha chu thường có những biểu hiện xung quanh bề mặt răng như viêm nướu, viêm lợi,… Khi chân răng bị bệnh nha chu, răng của bạn sẽ không còn một màng bảo vệ tốt nữa. Chính vì vậy rất có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng tụt nướu, nghiêm trọng hơn là tiêu xương hàm. Lúc này răng của bạn không thể đủ khỏe mạnh và vững chắc để bác sĩ gắn mắc cài hay tác động lực lên được. Do đó trong trường hợp bị bệnh nha chu rất nặng, bạn không thể niềng răng.

Xương hàm quá yếu

Tương tự với trường hợp bệnh nha chu nặng, việc xương hàm quá yếu sẽ không thể đảm bảo được trước lực tác động trong quá trình niềng răng. Không những vậy, nếu xương hàm của bạn không khỏe mạnh, bạn sẽ thường xuyên chịu cảm giác đau đớn và ê nhức rất khó chịu. Chính vì vậy, những người có xương hàm quá yếu không đủ điều kiện để niềng răng.

Niềng răng gây ra những cơn đau nhức ở giai đoạn đầu
Niềng răng không dành cho mọi đối tượng

Có nhiều răng giả, răng sứ

Với các trường hợp răng giả, răng sứ, rất khó để bác sĩ có thể thực hiện niềng răng. Bởi vì lực tác động lên răng giả, răng sứ sẽ khác so với các răng thật. Ngoài ra, đối với răng bọc sứ, bề mặt răng sứ bên ngoài sẽ gây khó cho bác sĩ khi gắn mắc cài.

Với răng giả, lúc này răng của bạn không còn được hệ thống dây chằng dưới chân răng giữ nữa. Chính vì vậy dù có tác động lực lên thân răng cũng sẽ không thể thay đổi được vị trí chân răng giả.

Có bệnh lý toàn thân

Với người mắc các bệnh lý toàn thân như máu khó đông, tim mạch, động kinh, ung thư,… không nên thực hiện chỉnh nha, niềng răng. Bởi vì sức đề kháng của những đối tượng này khá kém, trong quá trình niềng răng sẽ có vết thương hở, bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc máu khó đông vô cùng nguy hiểm.

Làm gì để niềng răng an toàn hơn?

Để có thể bắt đầu quá trình niềng răng một cách suôn sẻ, bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức để tránh được những tác hại khi niềng răng. Hãy cùng tham khảo một số lời khuyên của nha sĩ dưới đây:

Chọn thời điểm niềng răng phù hợp

Theo các chuyên gia nha khoa, độ tuổi vàng niềng răng là từ 9 – 15 tuổi. Lúc này xương hàm đang phát triển và răng đang trong quá trình mọc vĩnh viễn. Những đối tượng này có thể niềng răng mà không cần phải nhổ bất cứ răng nào. Niềng răng thời điểm này vừa đem lại hiệu quả cao, vừa tiết kiệm chi phí.

Chọn nha khoa uy tín

Nha sĩ là người quyết định 90% kết quả chỉnh nha của bạn. Chính vì vậy chìa khóa của việc niềng răng an toàn là hãy lựa chọn nha khoa uy tín dựa trên điều kiện của bạn, để có hướng tư vấn và điều trị phù hợp.

ĐỪNG BỎ QUA:

Thực hiện nghiêm túc lộ trình

Vấn đề chăm sóc răng và tuân thủ phác đồ điều trị cũng rất quan trọng. Bạn phải lắng nghe thật cẩn thận các lời khuyên của bác sĩ để tránh tác hại của niềng răng. Việc không tuân thủ lộ trình sẽ làm phung phí cả thời gian lẫn tiền bạc của bạn. Chính vì vậy, hãy đến chính xác thời gian tái khám định kỳ và loại bỏ những thói quen xấu gây ảnh hưởng cho răng.

Ngăn chặn các tác hại của niềng răng bằng việc thăm khám đúng kỳ hạn
Ngăn chặn các tác hại của niềng răng bằng việc thăm khám đúng kỳ hạn

Trên đây là những lưu ý để phòng tránh tác hại của niềng răng. Hy vọng bạn đã tìm được phương pháp chăm sóc răng tốt nhất cho mình. Chúc bạn sớm sở hữu một hàm răng đẹp và khỏe mạnh!

NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM: Niềng Răng Thay Đổi Khuôn Mặt Như Thế Nào?

Dịch vụ

Bảng giá tham khảo

Câu hỏi thường gặp

Khi tìm kiếm đơn vị niềng răng uy tín, bạn cần chú ý đến các tiêu chí quan trọng như giấy phép hoạt động, số lượng ca niềng răng thành công, và chuyên sâu về niềng răng.

 • Một số địa chỉ uy tín ở Hà Nội bao gồm Nha Khoa ViDental Clinic, Nha khoa Sunshine Dental, và Nha khoa Quốc tế Tâm An (Serenity).
 • Ở TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể xem xét Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM, Bệnh viện thẩm mỹ - răng hàm mặt WorldWide, và Nha khoa Peace Dentistry.
 • Đà Nẵng cũng có các lựa chọn như Nha Khoa Quốc tế My Smile, Nha Khoa A&T, và Nha Khoa Sài Gòn - Đà Nẵng.

Để lựa chọn được địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng ở Hà Nội, bạn cần cân nhắc các yếu tố như: đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị, phương pháp niềng răng, chi phí,...vậy niềng răng ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Dưới đây là top 12 nha khoa niềng răng uy tín, được nhiều người tin tưởng lựa chọn:

 1. ViDental (AIFC Chuẩn Quốc Tế)
 2. Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương
 3. Phòng khám răng miệng - Bệnh viện Quân y 103
 4. Nha khoa Việt Đức
 5. Nha khoa Lạc Việt Intech
 6. Nha khoa Việt Smile
 7. Nha khoa Oze
 8. Nha khoa Win Smile
 9. Nha khoa Bảo Việt
 10. Nha khoa Thúy Đức
 11. Nha khoa Thùy Anh
 12. Nha khoa Ngân Phượng

Niềng răng ở đâu tốt nhất TPHCM là thắc mắc chung của khá nhiều người, đặc biệt là những ai đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, các tỉnh thành lân cận. Việc chỉnh nha tại các phòng khám nhỏ, không đảm bảo điều kiện vô trùng có thể gia tăng nguy cơ viêm nhiễm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về 16 địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu hiện nay tại khu vực Sài Gòn.

Niềng răng có hôn được không là câu hỏi rất nhiều người quan tâm hiện nay khi thực hiện chỉnh nha. Theo các bác sĩ nha khoa, sau khi niềng răng vẫn có thể hôn nếu biết được các mẹo của nó:

 • Hãy đợi sau 10 ngày
 • Luôn vệ sinh răng miệng thật kĩ và giữ hơi thở thơm tho
 • Sử dụng son môi có mùi thơm tự nhiên, hương vị ngọt ngào
 • Bắt đầu thật chậm
 • Không mở môi quá lớn khi bắt đầu
 • Sử dụng lưỡi thông minh
 • Hạn chế lực tác động mạnh
 • Không trêu chọc, cần phải thực sự thư giãn

Mức chi phí niềng răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đi kèm như hình thức niềng, chất liệu sử dụng, mức giá cụ thể như sau:

 • Khi niềng răng bằng mắc cài kim loại, mức chi phí sẽ dao động trong khoảng 25.000.000 - 35.000.000 VNĐ.
 • Với niềng răng 2 hàm mắc cài sứ, giá thành dao động trong khoảng từ 45.000.000 - 60.000.000 VNĐ cho cả hai hàm.
 • Niềng răng 2 hàm ở mặt trong có mức giá khoảng 45.000.000 - 65.000.000 VNĐ.
 • Phương pháp niềng răng mắc cài tự động có chi phí dao động trong khoảng 42.000.000 - 57.000.000 VNĐ.
 • Chi phí niềng răng 2 hàm phương pháp Invisalign từ 65.000.000 - 90.000.000 VNĐ, có những trường hợp lên tới hơn 100.000.000 - 120.000.000 VNĐ với ca phức tạp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

niềng răng vô hình Zenyum
Niềng răng xong bị móm
Niềng răng nhổ răng số 5
Phương án tối ưu đảm bảo tính thẩm mỹ khi chỉnh nha
Niềng răng Trainer cho người lớn có đem lại hiệu quả không?
Khi Nào Nên Chỉnh Nha Trẻ Em, Giá Bao Nhiêu, Thực Hiện Ở Đâu Uy Tín
Có nên sử dụng hàm Trainer cho bé?
Niềng răng hô nướu
Niềng răng nhổ răng số 6 có đau không, bị ảnh hưởng gì không?
le-ra-mat-3
Hàm duy trì: Khám Phá Những Loại Hình Phổ Biến Hiện Nay
1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới
Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309